Thiền nến là gì? Cách thực hiện thiền nến 

Ngày đăng 17/01/2022
Tác giả Tác giả:
Lượt xem 3087 lượt xem

Thiền nến được thực hiện với đôi mắt mở. Trong khi thiền định, mắt của bạn sẽ tập trung nhìn vào ngọn nến, tăng sự tập trung tối đa, đem đến những thay đổi rõ ràng trong tâm thức. Với những người cận thị, thiền nến cũng giúp cải thiện thị lực của đôi mắt.

1.Thiền nến là gì?

Thiền nến là trường phái thiền được thực hiện với đôi mắt mở. Trong cách thiền này, đôi mắt của bạn sẽ tập trung nhìn vào ngọn nến. Đối với nhiều người, tập trung nhìn vào một đối tượng vật lý sẽ dễ dàng hơn hơn so với các đối tượng tưởng tượng hoặc một câu thần chú như được đề xuất trong các hình thức thiền định khác nhau.

Thiền nến là gì?
Thiền nến là gì?

2.Khi thiền nến, điều gì cũng xảy ra

Khi bắt đầu thiền nến, hãy chọn cho mình một vị trí phù hợp, tắt đèn (nếu có), che cửa sổ hoặc đóng cửa chính lại. Không nhất thiết phải ngồi tập trong căn phòng tối. Cần đảm bảo nhiệt độ phòng ổn định hoặc mức nhiệt mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Tiếp đến, hãy thắp một ngọn nến. Ngồi thiền ở khoảng cách 50m so với cây nến, phải để vị trí nến ngang với tầm mắt. Ngồi ngay ngắn để khi tập trung nhìn vào ngọn nến, bạn không ngã về phía trước. Hãy nhớ rằng phải thật sự để tâm trí của bạn thoải mái.

Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc ngồi khoanh chân trước ngọn nến, tùy theo điều kiện và thuận tiện nhất cho bạn.

Bắt đầu tập trung vào ngọn nến, hình ảnh của ngọn nến sẽ lấp đầy tâm trí của bạn. Ban đầu, bạn có thể thấy khó tập trung, thậm chí đôi mắt của bạn có thể bị chảy nước. Tuy nhiên, hãy giữ cái nhìn cố định cho đến khi đạt được trạng thái bình tĩnh. Khi nhìn vào ngọn nến, bạn hãy điều khiển hơi thở của mình, bạn sẽ dần đạt được trạng thái tập trung và yên bình hơn.

Khi thiền nến, điều gì cũng xảy ra
Khi thiền nến, điều gì cũng xảy ra

3.Lợi ích của thắp nến

– Tăng cường cơ mắt, làm sạch mắt đây là bài tập hỗ trợ điều trị cận thị.

– Làm giảm hoặc ngăn chặn các biến chứng liên quan đến stress

– Kiềm chế cảm xúc, tăng tính tập trung

– Tăng tính kiên nhẫn, khả năng ghi nhớ, có cái nhìn thấu đáo về sự vật, sự việc

Thiền nến giúp ổn định tinh thần, bạn sẽ tìm thấy được sự bình yên trong tâm trí

Khi gắn kết đôi mắt với ngọn nến, bạn sẽ không nhìn thấy gì ngoài ngọn lửa. Trong tình huống này, não của bạn sẽ không nhận được thông tin mới để xử lý. Do đó, những hình ảnh xung quanh ngọn nến sẽ bắt đầu mờ dần khỏi tầm nhìn của bạn. Trong suốt thời gian thiền nến, mặc dù mắt mở bình thường nhưng trong đôi mắt bạn sẽ chỉ nhìn thấy ngọn lửa.

Và cũng thật thú vị, trong quá trình thiền định, mỗi ngọn nến sẽ phân tán các dạng năng lượng khác nhau. Ví dụ, nến trắng có ý nghĩa rõ ràng trong tầm mắt, màu chàm là trí tuệ, màu vàng cho sức mạnh và sự tự tin, màu ngọc lam để chữa bệnh, màu cam cho khả năng sống sót khi mất và màu đỏ tượng trưng cho lòng can đảm, sức mạnh thể chất; màu hồng là sự đồng cảm và ấm áp… Vì thế, khi tập thiền định bạn có thể chọn màu nến theo những gì muốn đạt được.

Lợi ích của thắp nến
Lợi ích của thắp nến

4.Thực hiện thiền nến như thế nào

Chọn không gian tối và yên tĩnh, nơi mà bạn không bị ai làm phiền. Để ngắm nến, ánh sáng mờ là tốt nhất. Vì vậy hãy đóng rèm lại nếu bạn tập thiền vào ban ngày. Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc tất chúng để để tránh bị chúng làm phiền.

– Thắp sáng nến trên một bề mặt phẳng, đảm bảo khi bạn đang ngồi không có vật liệu dễ cháy ở gần tầm mắt.

– Cần mặc quần áo thoải mái và đảm bảo nhiệt độ trong phòng vừa đủ. Nếu trời lạnh, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn choàng hoặc chân để giữ ấm cơ thể.

– Ngồi trên ghế, đệm, hoặc sàn nhà để ngọn lửa ngang tầm mắt, khoảng cách từ 50 -60cm. Chọn cách ngồi thiền, vị trí ngồi thoải mái, đảm bảo bạn đã ngồi thẳng và hoàn toàn có thể đứng yên khi thiền nến.

– Nhìn tập trung vào ngọn nến và cho phép nó là trọng tâm chính của tâm trí. Giữ mắt ổn định ngay cả khi bạn thấy buồn chán hoặc mất tập trung. Có thể mắt bạn sẽ bắt đầu chảy nước nhưng hãy giữ vững và cảm giác đó sẽ qua. Nếu bạn bị phân tâm hoặc chớp mắt, hãy đưa sự chú ý của bạn trở về ngọn lửa.

– Khi nhìn vào ngọn nến với hơi thở tập trung, cảm giác mỗi lần hít vào, ánh sáng như đang chảy vào bạn. Thời gian trôi qua, căn phòng xung quanh bạn sẽ mờ dần đến khi nhận thức của bạn chỉ còn là ngọn lửa.

– Hãy nằm xuống hoặc nhắm mắt trong 5 phút khi thiền xong. Điều này sẽ cho phép cơ thể và tâm trí của bạn trở lại nhận thức đầy đủ như trước khi bạn tiếp tục ngày mới.

Thực hiện thiền nến như thế nào
Thực hiện thiền nến như thế nào

5.Hướng dẫn chọn ngọn nến cho thiền trataka

Bạn có thể thiền với bất kỳ cây nến nào, tuy nhiên việc chọn màu sắc cụ thể của cây nến có thể ảnh hưởng đến kết quả thiền định của bạn và tác dụng của chúng đến nội tâm của bạn. Bạn có thể lựa chọn một cây nến với màu cụ thể tùy theo mục đích của mình. Khi mua nến, hãy chú ý đến chất liệu tạo thành, tránh loại nến chứa chất độc hại.

Bạn có thể chọn các loại nến làm từ sáp ong hoặc đậu nành không sản sinh khói độc hại, thời gian cháy lâu hơn các loại nến khác cho việc luyện tập thiền nến của mình.

Dưới đây là một số tác dụng theo màu sắc của nến:

– Trắng: Đơn giản, ngây thơ, rõ ràng, tinh khiết, hoàn thành

– Vàng: Thịnh vượng, giàu có, phong phú, tâm linh

– Tím: Cam kết, ý thức cao hơn, tôn kính

– Xanh: Sáng tạo, giao tiếp, tự thể hiện, tin tưởng, thư giãn

– Chàm: Tưởng tượng, sáng suốt, rõ ràng, trí tuệ

– Ngọc lam: Độc lập, chữa lành, bảo vệ

– Xanh lá cây: Tha thứ, cảm hứng, hi vọng, tình yêu, tự do, từ bi, chữa lành

– Cam: Tự do, lạc quan, hạnh phúc, nhạy cảm và đầy năng lượng

– Đỏ: Sức mạnh, sức sống, can đảm, sự gắn kết, sống còn

– Hồng: Trung thành, đồng cảm

6.Những lưu ý bạn nhất định phải biết trong quá trình thiền

Khi luyện tập thiền nến, bạn nên tắt đèn trong phòng để có được sự tập trung tốt nhất. Đảm bảo, đặt cây nến ngang tầm mắt của mình với khoảng cách phù hợp. Chọn những bộ quần áo thoải mái nhất khi ngồi thiền. Với những người mới bắt đầu, thiền nến có thể làm bạn chảy nước mắt do chưa đạt được trạng thái tâm thức tĩnh lặng.

Hãy điều chỉnh hơi thở của mình, cứ kiên trì, dần dần bạn sẽ gạt bỏ được những suy nghĩ mông lung và tâm thức của bạn sẽ được lấp đầy bởi sự tập trung và yên tĩnh.

7.Luyện tập thiền nến ở đâu để tịnh tâm cao nhất?

Thiền nến mang đến rất nhiều lợi ích tích cực cho người luyện tập, tuy nhiên để luyện tập môn thiền này không hề đơn giản vì chúng yêu cầu sự tập trung và thanh tĩnh cao trong tâm thức. Nếu yêu thích thiền nến và mong muốn luyện tập đúng cách, bạn hãy lựa chọn một không gian thật sự yên tĩnh và không quá sáng.

Thiền nến mang tới nhiều thay đổi tích cực và ngày càng được nhiều người lựa chọn để rèn luyện tâm thức. Nếu bạn yếu thích thiền nến, thì đừng bỏ qua bài viết cung cấp thông tin về trường phái thiền này nhé.

Sản phẩm đáng quan tâm

Đèn Cầy Hoa Sen

80,000
Đã bán 60

Nến Nhúng taper sáp ong dài

120,000
Đã bán 26

Đèn cầy sinh nhật

20,000
Đã bán 42

Nến tealight hình tổ ong

20,000
Đã bán 170

Nến sáp ong taper xoắn TO

60,000
Đã bán 35

Nến taper sáp ong dài

80,000
Đã bán 165

Đèn Cầy Sáp Ong Hoa Hồng

80,000
Đã bán 143

Nến tổ ong sáp ong 100%

50,000
Đã bán 58
[ninja_form id=2]